Nhặt rác trên bãi biển, bất ngờ tìm được báu vật Long Diên Hương

Một người thu gom rác trên bãi biển Thái Lan, chỉ hy vọng nhặt được ve chai bán kiếm tiền, bất ngờ tìm thấy báu vật Long Diên Hương có thể trị giá hơn 670.000 USD.

Surachet Chanchu tìm thấy vật thể lạ nặng hơn 16 kg khi đang lần mò nhặt ve chai trên bãi biển Songkhla, miền Nam Thái Lan. Anh nghi ngờ đây chính là Long Diên Hương (ambergris), chất béo do cá voi nôn ra có giá trị còn đắt hơn cả vàng ròng, nổi tiếng trong ngành chiết xuất và pha chế nước hoa.

Surachet mang vật thể này về nhà và gọi bạn bè đến kiểm tra. Ông bật lửa đốt thử một góc nhỏ. Chất sáp nhanh chóng tan chảy và phát ra một mùi thơm dễ chịu, dấu hiệu cho thấy rất có khả năng đây chính là Long Diên Hương, theo The Sun.

Long Diên Hương là một chất sáp màu xám được tạo ra trong hệ tiêu hóa của cá voi. Tên này trong tiếng Hán có nghĩa là nước dãi của rồng. Vẫn chưa có một nghiên cứu chắc chắn về việc hình thành cũng như các tác dụng của nó. Trước đây, nó được sử dụng để chế tạo nước hoa nhưng giờ đã được thay phần lớn bởi các hợp chất hóa học.

Người Ai Cập cổ đại từng dùng hợp chất này như một loại trầm hương. Người dân Ai Cập hiện nay cũng sử dụng nó để tạo mùi thơm cho xì gà. Long Diên Hương được mệnh danh là “trầm hương của biển cả” hay “vàng nổi”. Các hãng nước hoa trên thế giới, trong đó có Chanel, trong hàng trăm năm qua ưa chuộng sử dụng chúng để mùi hương giữ trên da được lâu hơn.

Dựa trên giá thị trường, Long Diên Hương chất lượng cao nhất có thể được bán với giá gần 43.000 USD/kg. Vật thể mà Surachet tìm thấy có thể mang về cho ông cả một gia tài hơn 670.000 USD.

Surachet đã liên hệ với chính quyền địa phương, nhờ các chuyên gia đến xác thực vật thể mình tìm thấy trên bãi biển Songkhla. Theo nhiều nhà khoa học, Long Diên Hương trôi dạt vào bờ biển thường có tuổi đời gần 100 năm. Chúng là chất béo dạng lòng do cá voi khạc ra dưới biển, hóa rắn và tích tụ theo thời gian.

Đây là lần thứ hai Long Diên Hương xuất hiện ở khu vực trong tuần qua. Một vật thể tương tự, nặng gần 1 kg, cũng được tìm thấy dạt vào bãi biển vào ngày 6/12. Vào tháng 10, một ngư dân trên Jumrus Thiachot, 55 tuổi, đã tìm thấy Long Diên Hương nặng hơn 6 kg ở bờ biển Koh Samui, cũng tại miền Nam Thái Lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.