Bát sứ mua từ chợ đồ cũ chỉ 35 USD được bán với giá hơn 700.000 USD

bat su co

Chiếc bát sứ mua từ chợ đồ cũ với giá 35 USD được xác định là cổ vật quý và định giá 500.000 USD. Tuy nhiên, giá thực tế bán được còn gây sửng sốt hơn nữa, lên tới hơn 700.000 USD.

Bát sứ được chủ nhân mua từ chợ đồ cũ ở New Haven, bang Connecticut của Mỹ hồi năm 2020 với giá chỉ 35 USD, vừa được bán với giá 721.800 USD tại nhà đấu giá Sotheby’s, CNN đưa tin ngày 18/3.

Chiếc bát, được xác định là cổ vật hiếm thấy được sản xuất từ thời nhà Minh, thậm chí còn đạt được giá bán cao hơn nhiều so với định giá ban đầu của Sotheby’s là 300.000-500.000 USD.

Nó được bán với giá 721.800 USD, gấp gần 29.000 lần so với giá mua ban đầu từ chợ đồ cũ.

Bát có màu trắng cùng họa tiết tinh xảo hình hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa cúc và hoa lựu. Đường kính chiếc bát khoảng 15 cm.

Trong khi tổ chức đấu giá Sotheby’s không tiết lộ danh tính của chủ nhân đã mua được chiếc bát quý, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật Trung Quốc của Sotheby’s, bà Angela McAteer nói với CNN qua điện thoại trước cuộc đấu giá ngày 17/3 rằng người tìm thấy chiếc bát này ở chợ đồ cũ đã không hề mặc cả khi mua nó với giá chào bán là 35 USD.

Ngay sau khi mua, ông đã gửi ảnh chiếc bát cho các chuyên gia đấu giá, và nó lập tức được xác định là một vật có ý nghĩa lịch sử.

Bà McAteer nói: “Theo bản năng, chúng tôi có một cảm giác rất, rất tốt về chiếc bát”. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng hơn, các chuyên gia xác định cổ vật này – còn được biết tới với tên gọi “bát hoa sen” – do triều đình nhà Minh sản xuất dưới thời vua Minh Thành Tổ (1403-1424) – thời kỳ nổi tiếng với kỹ thuật đồ sứ tinh xảo đặc biệt.

“Chiếc bát có phần thân bằng sứ cực kỳ nhẵn bóng và lớp men bóng mượt không bị mài mòn”, bà McAteer nói.

Kỹ nghệ sản xuất chiếc bát này không được sao chép lại trong các đời vua sau này của nhà Minh, cũng như các triều đại kế tiếp, bà McAteer cho biết thêm.

Theo đại diện của Sotheby’s, trên thế giới hiện chỉ còn 6 chiếc bát tương tự với cổ vật được tìm thấy ở Connecticut, trong đó có những chiếc đang được trưng bày tại Bảo tàng Cung điện quốc gia ở Đài Bắc, Bảo tàng Anh và Bảo tàng Victoria & Albert ở London.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.